30 กันยายน 2552

เปิดตัว Criminal Minds Series


ถ้าคุณชอบหนังแนวสืบสวน สอบสวน หรือการ์ตูนโคนัน หรือการ์ตูนที่ดูสมจริงกว่านั้น อย่างคินดะอิจิ คุณต้องไม่พลาด Series เรื่อง Criminal Minds หรือชื่อไทยว่า อ่านเกมอาชญากรCriminal Minds Story (เนื้อเรื่องย่อ)

Criminal Minds เป็นเรื่องราวของหน่วย BAU (Behavior Analysis Unit) หรือหน่วยวิเคราะห์พฤติกรรม ของ FBI ที่จะเข้าไปช่วยตำรวจท้องที่ทำคดียากๆ ที่ยังจับตัวคนร้ายไม่ได้ อย่างเช่น คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง เมื่อเข้าไปแล้ว BAU จะทำหน้าที่ช่วยระบุตัวผู้ต้องสงสัย (ในเรื่องใช้คำว่า UnSub) ให้แคบลง จนสามารถนำไปสู่การจับกุมคนร้ายได้ในที่สุด

ซีรี่ย์เรื่องนี้ทำออกมาได้น่าติดตาม เพราะมีทั้งความตื่นเต้น จุดหักมุม และบ่อยครั้งที่คุณจะรู้สึกทึ่งกับความสามารถของ Profilers (นักวิเคราะห์พฤติกรรม) และบทวิเคราะห์พฤติกรรมของพวกเขา ในส่วนของเนื้อเรื่องก็ดูสมจริง และไม่เวอร์เกินไป เพราะอยู่บนพื้นฐานของหลักจิตวิทยา การวิเคราะห์พฤติกรรมมนุษย์

และที่ชอบมากคือในแต่ละตอนจะมีการยกคำพูด (Quote) คำคม ของบุคคลต่างๆ มากล่าวไว้ทั้งตอนต้น และตอนท้ายให้เข้ากับเนื้อหาของตอนนั้นๆ ซึ่งจะค่อยๆ ทยอยลงให้ดูในครั้งต่อๆ ไปค่ะ

Season 1 และ 2 มีอย่างละ 6 แผ่น ส่วน Season 3 มี 5 แผ่น ต่างประเทศตอนนี้จะไปถึง Season 5 แล้ว แต่ในไทยมีขายถึง Season 3
(ข้อมูลที่ได้ในขณะที่ post)

คำแนะนำ!! ถ้าดูจนถึงแผ่นสุดท้ายของแต่ละ Season แล้ว ให้เหลือตอนสุดท้ายของแต่ละ Season ไว้ก่อน อดใจไว้อย่าเพิ่งดู จนกว่าเราจะมีแผ่นของ Season ต่อไปเตรียมไว้แล้ว ไม่งั้นอาจมีอาการลงแดงได้ อย่าง Season 3 เจอมากับตัว จบแบบว่าคาใจสุดๆ .......... ว่าแล้วก็ไปหา Season 4 มาดูดีกว่า


Criminal Minds Characters

ตัวละครหลักของเรื่องจะประกอบด้วย Profiler หรือนักวิเคราะห์พฤติกรรมที่มีความชำนาญในหลายๆ ด้าน เช่น
Aaron Hotchner หัวหน้าทีม ผู้ที่ไม่มีอารมณ์ขัน เป็นคนจริงจัง และทุ่มเทให้กับการทำงานอย่างเต็มที่ ชอบใส่สูทผูกไทด์ตลอดเวลา แม้จะออกภาคสนาม
Derek Morgan เมื่อไปอยู่ในที่เกิดเหตุ เขามักจะจำลองตัวเองเป็นฆาตกร เพื่อคาดเดาพฤติกรรมของฆาตกร จากสถานที่เกิดเหตุจริง จะออกแนวลุยๆ หน่อย


Dr. Spencer Reid หรือ ดร. รี้ด อายุน้อยสุดในทีม เป็นเด็กอัจฉริยะ และมีความจำ เป็นเลิศ สามารถจำข้อความในหนังสือที่เขาอ่าน ได้อย่างแม่นยำ เหมือนความจำจากภาพถ่าย แต่มักพูดอะไรที่ออกมาเป็นตัวเลข สถิติ ซึ่งฟังแล้วเข้าใจยาก (ไม่รู้จำบทได้ยังไง พูดทีมาเป็นชุด)
Penelope Garcia ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการหาข้อมูล (ด้วยการ Hack ) ซึ่งช่วยให้ BAU เข้าถึงข้อมูลจากทุกแหล่ง ( ที่ Hack เข้าไปได้ ) ตามที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว (แต่ดร. รี้ด เร็วกว่า)


Jennifer Jareau หรือ JJ เป็นผู้ประสานงานระหว่างหน่วย BAU กับหน่วยงานภายนอก ไม่ว่าจะเป็นนักข่าว หรือตำรวจท้องที่ และเป็นคนเลือก Case มานำเสนอให้กับทีมงาน BAU พิจารณาอีกที

1 ความคิดเห็น: